Hướng dẫn Monster Hunter World: Top 5 vũ khí “dễ chơi” cho tân binh

Hướng dẫn Monster Hunter World – Từ trước đến nay, mỗi khi nhắc đến cái tên Monster Hunter, dường như thái độ của đa số game thủ đều là “kính nhi viễn chi” – bởi lẽ dòng game huyền thoại này chỉ xuất hiện chủ yếu trên các hệ máy cầm tay (handheld) như PS Vita và Nintendo 3DS.

Mãi đến thời gian gần đây, cộng đồng game thủ trên thế giới mới có dịp được “tận mục sở thị” dòng game kỳ lạ này với phiên bản Monster Hunter World phát hành trên PS4 và mới đây nhất, là PC qua kênh Steam.

Được biết, Monster Hunter World nhắm đến việc mở rộng thị phần khách hàng của Capcom, do đó độ khó “trời thần” có tiếng của dòng game này đã được giảm xuống đáng kể trong phiên bản này.

Tuy nhiên, giảm độ khó không có nghĩa là Monster Hunter World sẽ trở thành một tựa game đại chúng (casual) ai cũng chơi được – bởi vì có những thứ thuộc về cơ chế cốt lõi mà nếu phá bỏ đi cũng như phá hủy kết cấu của cả một dòng game. Chẳng hạn như cơ chế chiến đấu với 14 loại vũ khí cực kỳ đặc thù mà không thể tìm thấy trong một siêu phẩm nào khác.

Là một tân binh lần đầu bước chân vào Tân Thế Giới của Monster Hunter World, bạn đã tìm được một món vũ khí nào để đồng hành cùng mình trong thế giới hiểm nguy đầy bất trắc (mà cũng hấp dẫn tột cùng) này chưa?

Hãy cùng Vietgame.asia điểm qua Top 5 vũ khí Monster Hunter World cực kỳ phù hợp với tân binh qua bài viết sau đây nhé!

[timeline post=”149468, 147491″][rs_space lg_device=”5″ md_device=”” sm_device=”” xs_device=””][rs_space lg_device=”5″ md_device=”” sm_device=”” xs_device=””]Top 5 Vũ Khí Monster Hunter World

1. LONGSWORD (Trường Kiếm) | Top 5 Vũ Khí Monster Hunter World

Đồng hành với loạt game Monster Hunter từ những ngày đầu tiên, Longsword vẫn luôn là loại vũ khí được tin dùng vào hàng bậc nhất bởi cả những thợ săn kỳ cựu lẫn các tân binh “thò lò mũi xanh”.

Nguyên nhân chính có lẽ vì loại vũ khí này được tạo hình dựa trên những thanh kiếm Nhật (Katana) vốn dĩ đã quá quen thuộc với khán giả năm châu (thông qua các bộ truyện manga, hoạt hình anime, game, hoặc phim ảnh…) với tạo hình “ngầu lòi” và bá khí “chém phát chết luôn”. Trong Monster Hunter, Longsword có sát thương thuộc hàng trung bình, nhưng bù lại với tầm đánh xa, đòn liên hoàn (combo) dễ hiểu, cũng như khá cơ động, loại vũ khí này vẫn chứng tỏ mức độ hiệu quả rất cao, đủ sức “cân tất” hầu hết quái vật trong game.

Số đòn thế của Longsword không quá phức tạp, khi chỉ bao gồm các thao tác cơ bản của kiếm thuật là “chọc thẳng”, “phạt ngang”, “bổ củi” (người chơi có thể đòn liên hoàn vô tận bằng cách “dập liên tục” các nút Y/B trên tay cầm). Đặc biệt, người dùng Longsword có thể ngắt đòn liên hoàn bất cứ lúc nào nhờ vào tổ hợp Y + B bấm cùng lúc để thi triển chiêu chém quét ngang và nhảy lùi ra sau một quãng ngắn (nếu bấm cùng với Analog trái/ phải thì là nhảy qua 2 bên). Tuy thao tác này không có trạng thái “bất tử tạm thời” như khi lăn tròn (B), nó vẫn có một khoảng cách đáng kể để giúp người chơi né đòn của quái khá dễ dàng.

Hầu như mỗi loại vũ khí trong Monster Hunter đều có một “sát chiêu” rất bá đạo, và đối với Longsword thì đó là Spirit Combo.

Hãy để ý bên dưới thanh độ bền vũ khí (góc trái màn hình, dưới thanh máu/thể lực), có một ống hình thanh kiếm dài. Khi người chơi chém trúng quái bằng các đòn đánh thường, ống này sẽ dần đầy lên – khi ống gần đầy (90%) hoặc đầy, người chơi có thể “dập” nút RT liên tục để tung ra một loạt nhát chém đầy uy lực (thanh kiếm trên tay sẽ lóe đỏ) và kết thúc bằng một cung chém cực rộng, sau đó nhân vật sẽ đúc kiếm vào bao đầy nghệ thuật và ngầu lòi (mặc dù sau đó rất có thể… bị con quái húc văng mất xác!). Miễn nhát chém cuối cùng trúng đích (và các nhát trước đó… trật lất), thì ống kiếm khí nói trên sẽ đổi màu (trắng > vàng > đỏ), mỗi nấc sẽ tăng sát thương của người chơi lên đáng kể!

Với phiên bản Monster Hunter World này, Longsword được bổ sung thêm một đòn thế mới khá hiệu quả, đó là Spirit Thrust (RT +Analog tới). Khi dùng chiêu này, nhân vật sẽ thủ thế một thoáng rồi đâm thẳng kiếm tới và lướt đi một khoảng khá xa. Nếu đâm trúng mục tiêu, người chơi có thể tấn công tiếp để nhảy lên cao và sau đó là bổ kiếm thẳng xuống, gây sát thương dạng “Mount” để cưỡi lên người con quái.

Như vậy, không cần sự hỗ trợ của đồng đội hoặc vũ khí Insect Glaive, người chơi Longsword trong Monster Hunter World cũng có thể “tự thân vận động” cỡi lên quái và quật nó xuống để “hấp diêm” khá thoải mái. Đây có thể xem là một bổ sung rất đáng giá cho Longsword, vốn dĩ đã rất mạnh mẽ và đa dụng rồi.[rs_space lg_device=”5″ md_device=”” sm_device=”” xs_device=””][rs_space lg_device=”5″ md_device=”” sm_device=”” xs_device=””]Top 5 Vũ Khí Monster Hunter World

2. SWORD & SHIELD (Kiếm – Khiên) | Top 5 Vũ Khí Monster Hunter World

Cũng là một loại vũ khí khá “lâu đời” từ những phiên bản Monster Hunter đầu tiên, Sword & Shield vẫn luôn là một lựa chọn đáng tin cậy cho cả “chuyên nghiệp” lẫn “gà”, nhất là trong bài viết về Top 5 vũ khí Monster Hunter World dành cho tân binh.

Tuy không có được vẻ ngoài “bá khí” như Longsword và tầm đánh dĩ nhiên là ngắn hơn rất nhiều, thế nhưng Sword & Shield hội tụ đầy đủ các yếu tố mà một thợ săn lành nghề cần có: đòn thế đơn giản, sát thương liên tục, khả năng phòng thủ lúc cần thiết…

Có điều, cần lưu ý rằng nếu người chơi tìm kiếm một loại vũ khí có sát thương “khủng bố” thì rõ ràng Sword & Shield không phải là một câu trả lời thỏa đáng đâu nhé!

Tương tự với Longsword, Sword & Shield có thể cho người chơi đòn liên hoàn vô tận bằng các chuỗi “dập” đòn đánh với Y và B. Với tốc độ chém khá nhanh và khả năng vừa đánh vừa đổi hướng tự do, Sword & Shield có thể đảm bảo một lượng sát thương ổn định (nhưng không quá áp đảo).

Sword & Shield có khả năng di chuyển khá cơ động nhờ vào tổ hợp Y + B để nhảy xổ tới và chém, hoặc khi chém đòn liên hoàn có thể kéo Analog lùi + B để nhảy lùi lại.

Nhờ vậy, người chơi có thể tấn công khá thoải mái mà vẫn có thể tự do di chuyển để né đòn và giữ khoảng cách / tiếp cận nhanh một cách dễ dàng.Có thể ví Sword & Shield như một “nồi lẩu thập cẩm” khi cái gì cũng có thể làm được, từ việc đỡ đòn với chiếc khiên khi đè RT (tuy nhiên không chặn được các đòn quá mạnh và người chơi sẽ bị đẩy lùi, mất thế) hoặc có thể K.O (nốc ao) con quái bằng cách dùng Shield Bash nhắm vào đầu (tuy nhiên là còn lâu mới so được với Hammer/Hunting Horn/Sticky Shot) – nhưng điểm sáng nhất và cũng độc nhất của một người dùng Sword & Shield lại nằm ở khả năng có thể thoải mái dùng vật phẩm mà không cần phải cất vũ khí vào.

Người chơi có thể uống máu, cắn thuốc, ném bom… thoải mái giữa lúc chiến đấu mà không bị gián đoạn, và điều này khiến cho người dùng Sword & Shield có khả năng hỗ trợ đồng đội cực kỳ hiệu quả với các loại thuốc hồi máu/cường hóa diện rộng (kỹ năng Wide Range, hoặc bình Lifepowder).[rs_space lg_device=”5″ md_device=”” sm_device=”” xs_device=””][rs_space lg_device=”5″ md_device=”” sm_device=”” xs_device=””]Top 5 Vũ Khí Monster Hunter World

3. LANCE (Thương) | Top 5 Vũ Khí Monster Hunter World

Viết đến đây, người viết bỗng nhận ra một sự thật thú vị, đó là hầu hết vũ khí “thích hợp cho tân binh” trong bài viết Top 5 vũ khí Monster Hunter World này đều có tuổi đời khá lâu trong dòng game Monster Hunter.

Điều này có thể hiểu rằng các loại vũ khí về sau này như Insect Glaive và Charge Blade đều có những cơ chế mới quá phức tạp và không phù hợp cho tân binh – tuy tính hiệu năng lại không vượt trội hơn những món vũ khí “cổ lỗ sỉ”?

Trở lại với bài viết, thì Lance là một thứ vũ khí khá đặc biệt, khi nó sở hữu khả năng phòng thủ “tường đồng vách sắt” mà chỉ có người anh em Gunlance mới có thể so bì.

Thật vậy, với chiếc khiên “to tổ bố” choáng hết cả một nửa người, Lance khiến cho chiếc khiên bé nhỏ của Sword & Shield trông như một cái “nắp nồi” tội nghiệp. Khả năng phòng ngự của Lance vượt trội đến mức, một người có thể đè RT đứng thủ cả ngày mặc cho lũ quái ủi tới ủi lui mà cũng chẳng mảy may suy suyển (cái này hơi bốc phét, nhưng sự thật cũng gần gần như vậy, nếu có Mega Dash Juice để giữ thể lực không tụt).

Thủ đã vậy, còn công thì sao?

Câu trả lời hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên, khi biết Lance có khả năng gây sát thương cao thuộc hàng nhất nhì Monster Hunter, chẳng hề kém sút so với các “thánh DPS” như Dual Blades / Light Bowgun.Mấu chốt của đặc tính này nằm ở việc Lance sở hữu số đòn liên hoàn ngắn nhất và đơn điệu nhất cả dòng game, chỉ có “chọc chọc chọc” (Y 3 lần) hoặc “xỉa lên xỉa lên xỉa lên” (B 3 lần).

Tuy nhiên, với những người chơi thuần thục khả năng “sidestep” (Analog trái/phải + B) ngay sau đòn thứ ba của mỗi đòn liên hoàn, Lance có thể gây ra một lượng sát thương ổn định cực cao – đặc biệt với lợi thế tầm đánh dài có thể với tới đầu/bụng/đuôi, điểm yếu của một số quái lớn trong game như Diablos, Deviljho, Rathalos…

Thật ra, Lance còn sở hữu khả năng Counter-phản đòn (đè RT + Y) và Joust-máy-ủi (đè RT rồi Y + B), nhưng những đòn thế này khá màu mè và không thực dụng, không thích hợp với tân binh, nên người viết sẽ không đi sâu hơn.

Thay vào đó, người viết muốn nhấn mạnh vào sự cơ động nhờ vào đòn lướt tới đâm (RT + Analog tới + Y) mới được tích hợp trong bản Monster Hunter World này. Kết hợp cùng sidestep-bước ngang/backstep-lui (B), người dùng Lance có thể tiếp cận mục tiêu với tốc độ cực nhanh, chứ không tù túng như vẻ ngoài đồ sộ khiến nhiều người lầm tưởng![rs_space lg_device=”5″ md_device=”” sm_device=”” xs_device=””][rs_space lg_device=”5″ md_device=”” sm_device=”” xs_device=””]Top 5 Vũ Khí Monster Hunter World

4. DUAL BLADES (Song Kiếm) | Top 5 Vũ Khí Monster Hunter World

Lại một “cây hàng” nữa có lịch sử dài ngang với tờ… giấy ghi nợ của người viết nhận được cuối mỗi tháng, Dual Blades cũng là một món vũ khí phù hợp với Top 5 vũ khí Monster Hunter World dành cho tân binh, dù nó không có thay đổi gì nhiều qua các phiên bản Monster Hunter.

Nói riêng một chút, đó là đối với những ai mới chỉ tiếp xúc với dòng game này qua phiên bản Monster Hunter World, có lẽ họ không biết rằng trong quá khứ, hầu hết vũ khí trong game đều có tốc độ và diễn hoạt rất chậm, rất tù. Trong bối cảnh đó, Dual Blades là thứ có tốc độ gần với các tựa game hành động nhịp nhanh khác nhất, khả dĩ dễ làm quen nhất đối với tân thủ khi họ rời bỏ mảnh đất của Devil May CryGod of War để bước chân vào thế giới của Monster Hunter.

Có chỉ số sát thương không mấy ấn tượng (xấp xỉ Sword & Shield), thế nhưng Dual Blades lại là món vũ khí có thể gây sát thương “khủng bố” vào hàng bậc nhất của Monster Hunter. Điều này đến từ tốc độ tấn công cực nhanh và đòn liên hoàn vô tận (Y/B) mà người dùng Dual Blades có thể tung ra trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, chính cơ chế đặc thù Demon Mode (RT) mới thật sự là lý do khiến cặp song (đoản) kiếm này tỏa sáng. Để đánh đổi cho việc cây thể lực sẽ liên tục bị giảm (có thể giải quyết dễ dàng bằng Mega Dash Juice), sát thương, tốc độ của mỗi đòn đánh sẽ được cường hóa đáng kể.

Ngoài ra động tác lăn (B) sẽ được thay bằng lướt (Dash), với hoạt ảnh cực ngắn mà vẫn giữ được khung thời gian “bất tử tạm thời”, khiến người dùng Dual Blades vừa sở hữu sát thương cực khủng, vừa có khả năng tự vệ vô cùng hiệu quả.Đặc biệt, khi người chơi gây đủ sát thương trong trạng thái Demon Mode, thanh “nộ” sẽ tích đầy và dù có tắt Demon Mode đi, các cường hóa về sát thương và tốc đánh vẫn được duy trì và thể lực sẽ không bị kéo xuống nữa.

Tuy nhiên, với những ai đã giải quyết được vấn đề về thể lực rồi, thì tái kích hoạt lại Demon Mode sẽ đưa người chơi vào trạng thái Archdemon Mode, có tác dụng tương tự với chỉ số bội thăng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi đang trong trạng thái Demon/Archdemon, người chơi có thể nhấn Y + B để tung ra sát chiêu Demon Flurry với sát thương cực khủng (có thể mạnh hơn cả Supercharge của Greatsword).

Tuy vậy, chiêu này có hoạt ảnh rất dài và không tự ngắt được, vì vậy hãy cẩn thận nếu con quái còn chưa ngã xuống nhé![rs_space lg_device=”5″ md_device=”” sm_device=”” xs_device=””][rs_space lg_device=”5″ md_device=”” sm_device=”” xs_device=””]Top 5 Vũ Khí Monster Hunter World

5. SWITCH AXE (Kiếm – Rìu) | Top 5 Vũ Khí Monster Hunter World

Switch Axe là món vũ khí sau cùng trong bài viết Top 5 vũ khí Monster Hunter World dành cho tân binh, và cũng là loại vũ khí duy nhất không nằm trong danh sách “hàng cổ giá cao”.

Xuất hiện từ phiên bản Monster Hunter 3 trên Wii/ PS3, Switch Axe nhanh chóng trở thành “đồ chơi” ưa thích của các thợ săn nhờ vào vẻ ngoài bá đạo, cơ chế biến đổi thú vị, và khả năng gây sát thương mạnh mẽ chẳng kém gì các “đàn anh” hạng nặng khác.

Có thể ví Switch Axe như một phiên bản nâng cấp của Longsword với sát thương cao hơn, nhưng có những “tác dụng phụ” nhất định.

Đầu tiên, cần đề cập đến việc Switch Axe có 2 trạng thái khác nhau là Blade Form (dạng kiếm) và Axe Form (dạng rìu).

Khi ở Axe Form, cung đánh của Switch Axe rộng hơn, và tốc độ di chuyển khi cầm vũ khí của người chơi cũng sẽ nhanh hơn. Tấn công trúng mục tiêu bằng Axe Form sẽ tích đầy thanh Phial.

Còn với Blade Form, cung đánh bị thu hẹp lại một chút, đồng thời tốc độ di chuyển của nhân vật sẽ chậm lại – đánh đổi như vậy là để dành cho việc sát thương của Blade Form mạnh hơn đáng kể, đồng thời mọi đòn đánh trong Blade Form đều có sẵn thuộc tính Mind’s Eye (Fencing/ ESP), có thể chém xuyên qua tất cả các bộ phận cứng của quái mà không bị dội lại. Đòn đánh của Blade Form tiêu hao thanh Phial, và khi cạn thanh này vũ khí sẽ tự chuyển về Axe Form.Uy lực của Switch Axe đến từ lượng sát thương cơ bản cao ngất ngưởng, tốc độ đánh khá ổn thỏa, cung đánh dài, và số đòn liên hoàn đơn giản (chỉ có “phạt ngang” và “bổ củi”).

ới đặc thù này, Switch Axe có thể xem là vũ khí “chuyên trị” những con quái bay bay hoặc chuyên “chặt đuôi” những con “gầm cao máy thoáng” như Rathalos và Diablos.

Với tân binh, nếu không thuần thục cách đánh đổi Form liên tục để duy trì thanh Phial, thì cứ việc để Blade Form chém cho đã tay rồi… kiếm chỗ núp để nạp lại (RT trong trạng thái Axe Form, và thanh Phial dưới mức nửa ống) rồi ra chơi tiếp.

Cũng như đa số vũ khí khác, Switch Axe cũng sở hữu một chiêu tất sát, và người viết đánh giá rằng đây có lẽ là sát chiêu “ngầu lòi” nhất game: Elemental Discharge.

Khi ở dạng Blade (và thanh Phial còn ít nhất một nửa), nhấn Y + B để đâm thẳng, sau đó spam Y liên tục để mũi kiếm liên tục kích phát năng lượng và sau cùng là phát nổ. Đòn này sẽ gây một lượng sát thương cực kỳ khủng bố, tiêu tốn 33% thanh Phial và bào mòn độ bền vũ khí đáng kể, nó cũng đẩy lùi người chơi và khiến họ mất thế trong một thời gian khá lâu.

Chưa nói đến việc vụ nổ có phạm vi khá rộng và cũng có thể… thổi bay các đồng đội “xấu số” đứng gần đó, vì vậy hãy cân nhắc trước khi… thể hiện nhé các thợ săn!

Như vậy là bài viết về Top 5 vũ khí Monster Hunter World “dễ chơi dễ trúng thưởng” dành cho tân binh trong đến đây là kết thúc. Trong đó, có không ít ý kiến phiến diện đúc kết từ “thâm niên”… 7000 giờ chơi Monster Hunter qua các phiên bản của người viết. Vì vậy, cũng có thể không tránh khỏi đôi chỗ thành kiến hoặc áp đặt – nếu bạn đọc Vietgame.asia có những ý kiến khác, đừng ngại trao đổi và chia sẻ nhé!