3 kinh nghiệm “xương máu” khi chơi Wasteland 2

Cuối cùng, sau hơn hai năm phát triển, inXile Entertainment đã chính thức phát hành trò chơi Wasteland 2 ngày 19 tháng 9 vừa qua.

Theo đánh giá của Vietgame.asia, Wasteland 2 là một trò chơi rất thách thức vì hệ thống chiến đấu theo phong cách của các trò chơi xếp hàng như XCOM hoặc nhập vai theo lượt như Ngã ra ngoài.

Nếu chỉ vì cái khó “không giống ai” của Wasteland 2, nhưng bạn lại từ bỏ việc thưởng thức kiệt tác này thì quả là đáng tiếc. Sau đây Vietgame.asia sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn với Wasteland 2.

1. NHÂN VẬT VÀ XÂY DỰNG ĐỘI

Một trong những vấn đề đầu tiên mà người chơi mới gặp phải Wasteland 2 gặp phải đó là cách tạo ra một đội hình hoàn hảo. Câu trả lời cho câu hỏi này chỉ có thể là bạn.

Khái niệm hoàn hảo ở đây là một đội hình phù hợp với phong cách chơi của bạn và điều chính là đội đó phải có khả năng thích ứng cao với những thay đổi trên chiến trường. Wasteland 2.

Dưới đây là một số lưu ý:

1. Không có thứ gọi là kỹ năng vô dụng.

2 trong Wasteland 2, bạn nên xây dựng một đội hình bao gồm nhiều nhân vật với các kỹ năng khác nhau.

 • Lãnh đạo: là người có uy tín và kỹ năng lãnh đạo cao. Với kỹ năng lãnh đạo, trưởng nhóm sẽ giúp nhóm hoạt động tốt hơn và giảm khả năng các thành viên mất kiểm soát. Trưởng nhóm thường được đặt ở vị trí trung tâm của nhóm Wasteland 2. Vũ khí: Súng trường tầm trung.
 • Thợ cơ khí: là thành viên lớn nhất trong đội, chuyên gia khiêng nên sức bền (Strength) cao. Với thợ máy, bạn có thể nâng trong dòng cận chiến, do lợi thế về sức mạnh hoặc kỹ năng sử dụng súng hạng nặng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến các kỹ năng như rà phá bom mìn, sửa chữa máy móc nhé!

3-know-how-xuong-mau-khi-choi-hoang-2

Một trong những vấn đề đầu tiên mà người chơi mới gặp phải Wasteland 2 gặp phải đó là cách tạo ra một đội hoàn hảo
 • Marksman: là mắt thần của đội, bạn nên nâng chỉ số Phối hợp và Nhận thức. Các kỹ năng cần chú ý của xạ thủ là khả năng sử dụng súng bắn tỉa và kỹ năng nhận biết (Perception). Tài thiện xạ sẽ giúp tiêu diệt mục tiêu từ xa cộng với ý thức cao của mình, anh ta sẽ phát hiện được những nguy hiểm tiềm ẩn cũng như những “bảo bối” nằm rải rác trên đường.
 • Bác sĩ: sẽ là một nhân vật khá ngầu khi chiến đấu ở đầu Wasteland 2. Nhưng với Trí thông minh (Intelligence) cao cộng với khả năng sơ cứu (Field medic) và phẫu thuật (Surgeon), bác sĩ sẽ là điểm tựa vững chắc cho cả đoàn.
 • Lưu vào trong: một chuyên gia cận chiến với Tốc độ cao, bạn có thể chọn cho anh ta vũ khí cận chiến (Melee) hoặc súng tiểu liên (Submachine). Với khả năng chiến đấu tay đôi tốt, ban đầu chiếc mũ nồi xanh sẽ rất hữu ích cho đội bạn Wasteland 2 khi cơ số đạn của đội còn rất hạn chế.

3-know-how-xuong-mau-khi-choi-hoang-23-know-how-xuong-mau-khi-choi-hoang-2

Khi chiến đấu trong Wasteland 2 bạn nên chia đội hình thành 3 khu vực

Tiền tuyến: là nơi dành cho các nhân vật có khả năng cận chiến (Mũ nồi xanh và Cơ khí). Trong trường hợp đang tham chiến và vị trí của kẻ địch nằm ngoài phạm vi “phủ sóng” của hai nhân vật trên, bạn nên chọn chiến thuật đánh chặn, sử dụng khả năng phục kích (phục kích) hoặc di chuyển đến vị trí chiến lược. phong tỏa, không cho đối phương di chuyển vào khu vực trung tâm.

Gợi ý: nên trang bị thêm lựu đạn mũ nồi xanh để phòng trường hợp bạn tấn công bất ngờ mà địch đang đứng gần nhau. Mũ nồi có chỉ số tốc độ cao có thể nhanh chóng di chuyển đến vị trí của đối phương và ném lựu đạn.

Nếu bạn là người yêu thích chiến thuật đánh chặn, bạn nên trang bị cho Thợ máy một khẩu súng ngắn. Ngoài ra, khi triển khai kế hoạch tấn công chủ động, người thợ có thể di chuyển áp sát đội hình địch và gây sát thương cho nhiều mục tiêu cùng lúc bằng khẩu súng ngắn của mình.Trung tâm nhóm: Bạn nên đặt trưởng nhóm và thiện xạ ở vị trí này.

Với kỹ năng lãnh đạo, những người nằm trong bán kính ảnh hưởng của nhà lãnh đạo sẽ ít bị mất kiểm soát và tăng khả năng chiến đấu. Đặc điểm của các nhân vật trong khu vực này là có khả năng gây sát thương từ xa cao, nhưng sẽ bị “dính đòn” nếu đối thủ áp sát thành công.

Tuyệt đối không để đối thủ vượt qua khu vực hai của đội.

Gợi ý: Do ngay từ đầu Wasteland 2 bạn chỉ có 4 nhân vật trong đội thì nên xếp thiện xạ vào khu 2, sau này sẽ có nhân vật mới gia nhập đội, nếu cảm thấy khu 2 ổn bạn có thể chuyển thiện xạ sang khu 3 trong đội. .Hậu cần: Bạn nên đặt bác sĩ của bạn ở vị trí này.

Do khá yếu về hỏa lực cũng như thể lực nên bạn sẽ phải ưu tiên bác sĩ ở vị trí này. Bác sĩ sẽ rời vị trí trong trường hợp bạn quyết định giải cứu đồng đội ngay trong trận chiến, ngay khi sơ cứu xong bạn phải đưa bác sĩ về vị trí ban đầu ngay lập tức.

Lý do: trong Wasteland 2, đối thủ máy sẽ nhắm vào nhân vật yếu nhất trong đội và tấn công trước.

Bắt đầu Wasteland 2, khi bạn chỉ có một bác sĩ, tôi chắc chắn rằng bạn không muốn anh ta bị trọng thương trên chiến trường (khi một nhân vật bị trọng thương anh ta sẽ không thể di chuyển và đồng hồ đếm ngược sẽ xuất hiện cho đến khi ai đó sử dụng phẫu thuật kỹ năng để chữa khỏi nó).

Đối với những người chơi mới, các kỹ năng phụ có vẻ khá “vô dụng”, nhưng nếu chúng được sử dụng “đúng nơi, đúng lúc” thì sự tiến hóa của Wasteland 2 sẽ đi theo một hướng mới ngoài sức tưởng tượng của bạn

Gợi ý:

 • Các kỹ năng bẻ khóa, mở két sắt, báo động phá khóa và cả vũ phu sẽ giúp bạn mở ra những con đường mới, tìm ra những thứ ẩn giấu.
 • Các kỹ năng liên quan đến nói chuyện, ngọt ngào (hôn mông), mông thông minh, côn đồ (mông cứng) trong một số trường hợp sẽ giúp bạn tránh được xung đột, tìm ra bí mật trong các mẫu trò chuyện và thậm chí tăng phần thưởng.

3-know-how-xuong-mau-khi-choi-hoang-2

Sai lầm rõ ràng nhất từ ​​những người mới chơi Wasteland 2 là hành động “vung đũa, nắm tay” để cả đội di chuyển nhanh.

Sai lầm rõ ràng nhất từ ​​những người mới chơi Wasteland 2 Đó là hành động “vung đũa, nắm tay” của cả đội để di chuyển nhanh.

Bạn chỉ có thể làm điều đó khi:

 1. Bạn rất tự tin vào sức mạnh của đội mình.
 2. Bạn đang chơi lại Wasteland 2 Lần 2 và biết vị trí của đối phương.

Nếu bạn không biết mình đang làm gì, đừng bao giờ kéo cả đội lại với nhau và di chuyển, nếu không sẽ:

 1. Bị tấn công bất ngờ bởi một vũ khí gây sát thương lớn. Bạn không muốn cả đội nằm sân chỉ sau 1 bước di chuyển của đối thủ.
 2. Tình cờ bước vào một bãi mìn.
 3. Khi tham gia chiến đấu, bạn sẽ phải tốn các chiêu thức để tách biệt đội hình, việc các thành viên ở gần nhau sẽ dẫn đến khả năng quân bạn bắn quân ta.

Thì thầm: Nếu bạn phải chiến đấu với đối thủ trong tình trạng các thành viên “bó tay”, thì hãy để những người phía trước ngồi xuống. Điều đó sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị đồng đội bắn nhầm.3-know-how-xuong-mau-khi-choi-hoang-2Một trong những bí quyết chơi RPG là đừng vội vàng đi theo hướng mà nhà phát triển gợi ý, đặc biệt Wasteland 2.

Nếu bạn chuẩn bị vào làng trong một nhiệm vụ, bạn sẽ gặp phải hai con đường. Một dẫn vào làng và người kia đi theo hướng khác, bạn nên đi theo con đường thứ hai.

Nếu bạn đi vào một đường hầm có hai con đường phía trước. Phía bên trái trông sạch sẽ và không có chướng ngại vật trong khi bên tay phải có chướng ngại vật và bẫy chết người. Bạn nên khám phá con đường bên tay phải trước.

Tất nhiên quyết định sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn nhưng hãy tin tôi, mọi thứ trong Wasteland 2 Nó không phải lúc nào cũng đơn giản như nó có vẻ.3-know-how-xuong-mau-khi-choi-hoang-2Một trong những bí quyết khi tham gia trận chiến trong Wasteland 2 Bạn phải là người đầu tiên nổ súng mọi lúc. Tại sao?

 1. Nếu bạn thực hiện thành công lượt bắn đầu tiên, khả năng rất cao là cả đội bạn sẽ được ăn lượt đầu tiên.
 2. Tấn công phối hợp thành công trong lượt đầu tiên bạn sẽ có thể tiêu diệt được những đối thủ nguy hiểm nhất của đối thủ.
 3. Nếu không thích cách đánh phủ đầu hoặc đội hình, vũ khí không cho phép, bạn có thể sử dụng lượt đầu tiên để bố trí đội hình phục kích đánh chặn lượt sau của đối thủ.
 4. Giảm thiểu rủi ro trong trò chơi khi lượt của bạn không xen kẽ với nước đi của đối thủ.

3-know-how-xuong-mau-khi-choi-hoang-2Vậy làm thế nào để có được cú đánh đầu tiên thành công?

Bạn sẽ phải sử dụng mũ nồi xanh và bộ đôi thiện xạ. Tay thiện xạ tầm xa sẽ phát hiện ra kẻ thù và sử dụng chiếc mũ nồi xanh để dự phòng trong trường hợp kẻ thù cũng có thể phát hiện ra bạn từ xa.

Với chỉ số tốc độ cao và khả năng sử dụng vũ khí hạng nhẹ, mũ nồi xanh có thể ngăn chặn đối thủ với lợi thế về lượt của mình để cho các thiện xạ rút lui trong trận chiến. Khi phát hiện địch, bạn nên triển khai đội hình ba khu rồi để thiện xạ bắn phát súng đầu tiên.

3. VŨ KHÍ, THIẾT BỊ VÀ MÁY ẢNH

3-know-how-xuong-mau-khi-choi-hoang-2Hiểu rõ trang bị của mình và đối thủ là một trong những yếu tố sống còn trong các trận đấu.

 1. Đừng ngại sử dụng vũ khí cận chiến, đặc biệt là trong thời gian đầu Wasteland 2 – khi trang bị và đạn dược còn khá khan hiếm.
 2. Sau khi gặp các bác “rảnh rỗi”, bạn nên dành thời gian “cày” súng bằng vũ khí cận chiến. Bằng cách chạy loanh quanh bên ngoài sa mạc, bạn sẽ gặp những tên cướp đường và “cướp”.
 3. Càng về sau, các đối thủ máy sẽ sử dụng vũ khí tương tự hoặc tốt hơn của bạn, điều duy nhất giúp bạn có lợi thế trong các trận đấu súng là sử dụng các bộ phận nâng cấp từ ống ngắm, nòng súng. nhiệm vụ nặng nề, tạp chí vv …

Hiểu rõ trang bị của mình và đối thủ là một trong những yếu tố sống còn trong các trận đấu

Bạn cũng nên học cách tiếp cận trận đấu một cách khôn ngoan.

 1. Tuyệt đối không “cắm đầu cắm cổ” vào trận khi chưa có thông tin cụ thể về số lượng cũng như “chất lượng” của đối thủ.
 2. Chú ý đến những thứ xung quanh có thể giúp bạn chiếm ưu thế trong một trận chiến. Ví dụ: thùng xăng, ụ súng máy, bãi mìn, v.v.
 3. Tận dụng tối đa địa hình, bạn nên cố gắng di chuyển lên các khu vực cao hơn để có được lợi thế về tầm nhìn cũng như các lá chắn.
 4. Tìm một con đường mòn dẫn đến phía sau của kẻ thù nếu có thể.

3-know-how-xuong-mau-khi-choi-hoang-23-know-how-xuong-mau-khi-choi-hoang-2Trong Wasteland 2, bạn có thể dễ dàng nhận ra bốn loại kẻ thù: nhỏ, vừa, lớn và quá khổ.

Những đứa nhỏ thực sự không phải là đối thủ của bạn, nhưng chúng rất thích gây phiền nhiễu. Họ có khả năng di chuyển khoảng cách xa, hoặc sử dụng vũ khí cận chiến, lựu đạn, súng tiểu liên và súng lục. Bạn không cần phải ưu tiên tiêu diệt đám này trước ngoại trừ những kẻ có lựu đạn.

Kẻ thù vừa tầm thường là những kẻ bắn súng, phản xạ đầu tiên của chúng là tìm chỗ nấp hoặc chuyển sang chế độ phục kích. Họ sử dụng súng trường, súng bắn tỉa và thậm chí cả súng chống tăng. Mục tiêu ưa thích là xạ thủ hoặc xạ thủ hạng nặng của đội bạn.

Nếu bạn nhìn thấy Rambos trên chiến trường, họ là những tay to. Khả năng cơ động kém, áo giáp nặng và sử dụng súng máy. Những kẻ tấn công lớn này rất thích đứng giữa đường giữa chợ để giả vờ. Nếu gặp loại này, hãy nhanh chóng ẩn nấp và ẩn nấp. Sát thương mà chúng gây ra là khá cao. Bạn nên ưu tiên giết những tay này trước nếu có cơ hội.

Với những “thứ” có hơn 1500 chỉ số sức khỏe, họ lập tức bị liệt vào danh sách ngoại cỡ. Mục tiêu hàng đầu của bạn, hãy tiêu diệt chúng trước khi đến lượt chúng. Nếu tránh được những thứ này thì bạn nên né tránh, tuyệt đối không được chạm vào chúng nếu bạn không có súng lớn hoặc thiếu kinh nghiệm.